Logo

เนื้อไก่

เนื้อไก่ “ใครไม่เคยกินเนื้อไก่บ้างยกมือขึ้น !?” คงหาคนยกมือแทบไม่ได้ เพราะเนื้อไก่เป็นอาหารที่คนชมชอบ มีแพร่หลาย และหาทานง่ายราคาไม่แพง จะเว้นเสียก็แต่คนที่มีอาการโรคเก๊าท์ ที่ไม่สามารถกินอาหารที่มีโปรตีนสูงๆ ได้เพราะมันจะไปทำให้เกิดอาการปวดตามข้อ บวม แดง ซึ่งต้องคอยระวังควบคุมการกินอาหารโปรตีนสูงทุกชนิด

เนื้อไก่ - พริกไทย - เครื่องเทศ

แต่ไม่ว่าอย่างไร เนื้อไก่ก็เป็นอาหารยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หาง่าย รสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหารสูง เอาไปทำอาหารได้มากมายหลากหลายเมนู เนื้อไก่นั้นอ่อนนุ่มและยุ่ยง่าย ดังนั้นเมื่อนำมาทำอาหารจะทำให้เครื่องปรุงต่างๆ แทรกซึมเข้าไปชุ่มฉ่ำกำซาบภายในเนื้อได้เป็นอย่างดี และด้วยเหตุที่มันมีกล้ามเนื้อที่สั้น จึงทำให้ย่อยง่าย เคี้ยวสะดวก เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

เนื้อไก่

เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ในเนื้อไก่จะมีโปรตีนมากถึง 23 – 35 % ซึ่งมากกว่า หมู แพะ และวัวเสียอีก แต่มีไขมันน้อย และมีแคลอรีต่ำกว่าในปริมาณน้ำหนักเนื้อเท่าๆ กัน (ในกรณีที่เป็นไก่บ้านไม่ใช่ไก่เนื้อที่เลี้ยงอาหารขุนให้มันอ้วน)

ในท่านที่กำลังควบคุมน้ำหนักและต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื้ออกไก่เหมาะที่จะเป็นตัวเลือกแรกๆ เพราะในเนื้อส่วนอกนอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้วยังมีไขมันอยู่เพียงแค่ 8.2% เท่านั้น  เราจะเห็นสูตรอาหารของนักเพาะกายหลายๆ สูตรที่ใช้เนื้อไก่ส่วนอกเป็นอาหารเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ในทางแพทย์แผนจีนเนื้อไก่เป็นยาที่ฤทธิ์ร้อนหรือเป็นหยาง มีรสหวาน เหมาะที่จะใช้บำรุงร่างกาย ช่วยให้กระดูกและเส้นเอ็นแข็งแรง ไก่ตัวผู้จะใช้บำรุงร่างกายแก่คนปกติ แต่หากเป็นผู้ป่วยเรื้อรัง คนชรา หรือสตรีพักฟื้นหลังคลอดบุตรจะใช้ไก่ตัวเมีย ซึ่งมีความเป็นหยินอยู่ด้วยในการปรุงอาหารบำรุง

ที่ประเทศฝรั่งเศสมีอาหารเมนูขึ้นชื่ออย่างหนึ่งคือ ไก่ตุ๋นไวน์แดง

เนื้อไก่ - ไวน์แดง

เป็นของดีมีระดับ แต่ราคาของเมนูจานนี้จะผันแปรไม่เท่ากัน แต่ไม่ได้เป็นเพราะไก่หรอกที่ทำให้ราคามันขึ้นๆ ลงๆ จนบางทีก็ถึงขั้นแพงหูฉี่ มันเกิดจากราคาของไวน์ที่เอามาตุ๋นนั้นต่างหาก ราคาของอาหารเมนูนี้จึงผันแปรตามราคาของไวน์ที่เอามาทำนั่นเองว่าถูกแพงขนาดไหน อันนี้เรียกกินเอารสนิยมไม่ใช่รสชาติ !

แต่ไม่ว่าจะเป็น ไก่ตุ๋นไวน์แดง (Coq Au Vin อ่านว่า ค็อกโอแวง) แบบฝรั่งเศส , ข้าวหมกไก่หรือข้าวบูคอรี แบบอินเดีย-เปอร์เซีย หรือ ไก่ย่างกินกับส้มตำ ก็ล้วนแต่ให้ประโยชน์จากเนื้อไก่ทุกเมนูนะครับ

 

มีเมนูแนะนำที่ทำจากเนื้อไก่ โดย ผึ้งหลวงเข้าครัว

เป็นเมนูง่ายๆที่ทำได้ไม่ยาก ภายในครัวเรือน

สามารถดูเมนูเพิ่มเติมได้ที่ ตำรับผึ้งหลวง

อกไก่นุ่มพริกไทยดำ (Black Pepper Tender Chicken Brest): ผึ้งหลวงเข้าครัว

เครื่องปรุงและส่วนผสม

– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

– อกไก่ 200 กรัม

– เกลือ นิดหน่อย สำหรับโรยบนเนื้อไก่ และ เกลือ 2 ช้อนโต๊ะสำหรับแช่ไก่

พริกไทยเม็ดดำบด

– ข้าวโพดอ่อน 3-4 ชิ้น

– แครอทนอก 1/4 หัว

– มะเขือเทศ 4 ผลเล็ก

วิธีทำ

1. ละลายเกลือในน้ำอุ่น แล้วคนให้เกลือละลาย จากนั้นให้นำเนื้อไก่ที่เตรียมไว้มาแช่ ในน้ำเกลือ ไว้ประมาณ 30 นาที

2. พบครบเวลา 30 นาที หรือจาก เร็วกว่านี้นิดหน่อยก็ได้ แล้วก็นำเนื้อไก่ขึ้นมาซับน้ำให้เนื้อไก่แห้ง ด้วยกระดาญหรือผ้าก็ได้ จากนั้นหั่นเนื้อไก่ในแนว ขวางให้เป็น 2 ชิ้น

3. โรยเกลือเล็กน้อย บนเนื้อไก่ทั้ง 2 ด้าน และ บิดพริกไทยเม็ดจากขวดพร้อมฝาบด (หรืออาจจะใช้พริกไทยที่ตำพอหยาบๆก็ได้ แต่ถ้าไม่มีจริงๆก็ใช้พริกไทยป่นแทนได้เช่นกัน แต่กลิ่นจะสู้แบบ บดใหม่ๆจากขวด หรือตำเองใหม่ๆไม่ได้นะครับ)  โรยให้ทั่วเนื้อไก่ทั้ง 2 ด้าน แล้วทิ้งไว้ 30 นาที หรือนาน กว่านั้นก็ได้เพื่อให้เข้าเนื้อยิ่งขึ้น

4. ตั้งเตาใส่น้ำมัน รอให้ร้อน แล้วหย่อนชิ้นไก่ลงไปทั้ง 2 ชิ้น ทิ้งไว้ ประมาณ 2 นาที แล้วจึงค่อยกลับด้าน รออีกด้านนึงพอสุกหน่อยๆ ก็ เอาฝามาปิดกระทะไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที และหรี่ไฟให้อ่อนสุด

5. ระหว่างรอไก่ ก็เตรียมหั่นผัก แครอท ข้าวโพดอ่อน และมะเขือเทศ แล้วนำมาย่างบนกระทะ ให้พอสุกทั้งสองด้าน แล้วตักรอจัดบนจาน

6. พอครบ 10 นาที ก้มาเปิดฝาที่อบไก่ไว้ แล้วนำมาหั่น เรียงบนจาน พร้อมเสริม

 

ไก่ผัดผงกะหรี่ (Stir Fried Chicken with Curry Powder) : ผึ้งหลวงเข้าครัว

เครื่องปรุงและส่วนผสม

☑️ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

☑️ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

☑️ เนื้อไก่หั่นชิ้น 200 กรัม

☑️ น้ำเปล่า หรือน้ำสต๊อก 5 ช้อนโต๊ะ

☑️ ไข่ไก่ 1 ฟอง

☑️ นมพร่องมันเนย 1 ช้อนโต๊ะ

☑️ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

☑️ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

☑️ พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด

☑️ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

☑️ ผงกะหรี่ ตราผึ้งหลวง 1 ช้อนโต๊ะ

☑️ น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา

☑️ ต้นหอม 1 ต้น

☑️ ขึ้นฉ่าย 1 ต้น

วิธีทำ

✅ ตั้งกระทะบนเตา แล้วใส่น้ำมันพืช พอกระทะเริ่มร้อนหน่อยๆก็ให้ใส่ กระเทียมสับที่เตรียมไว้ ผัดให้พอเหลือง จากนั้นก็ให้ใส่เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นก็ผัดไก่ให้พอสุกสัก 50 %

✅ ใส่น้ำเปล่า หรือน้ำสะต๊อก ตามด้วยไข่ไก่ นมพร่องมันเนย ผัดต่อสักนิด ให้ไข่กระจายทั่วกระทะ

✅ แล้วใส่ ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, พริกชี้ฟ้าแดง, น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ตราผึ้งหลวง และน้ำพริกเผา ผัดให้เข้ากัน จนสุก

✅ ใส่ต้นหอม ผักขึ้นฉ่าย ผัดอีกนิดหน่อย ก็ตักทานได้เลยครับ

ขอบคุณ  เนื้อไก่ - wewrite4you - ฟรีบทความ

ติดต่อ พริกไทยตราผึ้งหลวง