5 วิธี ลดการเกิดไขมันสะสม

เพื่อหุ่นดี ไร้โรคอ้วน และโรคร้ายแรง ไขมันเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งใช้เป็นแหล่งพลังงานหลักในการทำกิจกรรมต่างๆ แต่หากมีมากเกินไปก็จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมาได้ ดังนั้นวิธี ลดการเกิดไขมันสะสม จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากความเจ็บป่วยเหล่านั้นได้ อีกทั้งยังส่งผลให้เรามีรูปร่างที่ดีด้วยเช่นกัน

ลดการเกิดไขมันสะสม

ควบคุมหรือจำกัดอาหารบางชนิด

               วิธีลดการเกิดไขมันสะสมให้ได้ผลดีนั้น ควรเริ่มต้นจากการควบคุมปริมาณอาหารที่เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูงหรือให้พลังงานสูง ซึ่งควรจำกัดปริมาณไขมันที่ได้จากพลังงานทั้งหมดไม่เกินร้อยละ 20 – 30 สำหรับอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต้องมีปริมาณน้อยกว่าร้อยละ 7

               ทั้งนี้อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวที่ควรลดหรือหลีกเลี่ยงเพื่อลดการเกิดไขมันสะสม มักจะพบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ติดมัน ผลิตภัณฑ์นม เนย ขนม ของหวาน น้ำมันปาล์ม และน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น

 

ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

               การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอโดยเพิ่มระดับความหนักให้มากขึ้นอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที หรือใช้รูปแบบการออกกำลังกายหนักเบาสลับกันที่เรียกว่า Interval Training หรือเพิ่มเวลาในการออกกำลังกายให้มากขึ้น สามารถช่วยลดการเกิดไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งไขมันในช่องท้องอีกด้วย

 

ออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง

ออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง

               เป็นการออกกำลังกายในรูปแบบการฝึกกล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถช่วยลดการเกิดไขมันสะสมได้เป็นอย่างดี โดยผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นฝึกอาจจะใช้วิธีนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง แล้วค่อยเพิ่มจำนวนวันและเวลาเป็นสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 – 45 นาที แต่ควรออกกำลังกายวิธีนี้บริหารกล้ามเนื้อให้ครบทุกส่วน และต้องฝึกกล้ามเนื้อด้วยวิธีที่ถูกต้องปลอดภัย

               สำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดการเกิดไขมันสะสมและไม่ต้องการให้กล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ ควรจะฝึกกล้ามเนื้อแต่ละส่วนตามท่าบริหารต่างๆ ประมาณ 12 – 15 ครั้งต่อท่า โดยมุ่งมั่นไปที่จำนวนครั้งมากกว่าการเพิ่มน้ำหนักของอุปกรณ์ ส่วนผู้ชายให้บริหารท่าละ 8 – 12 ครั้ง แต่เพิ่มน้ำหนักของอุปกรณ์ที่ใช้ฝึกแทน

 

หมั่นลดความเครียดเสมอ

ความเครียด

               การผ่อนคลายความเครียดที่ต้องเผชิญในชีวิตประจำวันนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี อย่างเช่นการนั่งสมาธิ ออกกำลังกาย ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัว ล้วนแต่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและจิตใจ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในวิธีช่วยลดการเกิดไขมันสะสมอีกทางหนึ่ง อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอีกด้วย

 

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนไม่พอ

               มีงานวิจัยอยู่ชิ้นหนึ่งที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับการนอนหลับให้สนิทและพักผ่อนอย่างเพียงพอ พบว่าผู้ที่นอนหลับวันละ 6 – 7 ชั่วโมง จะมีระดับไขมันในช่องท้องเพิ่มขึ้นน้อยกว่าผู้ที่นอนหลับน้อยกว่า 5 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น และยังพบอีกว่าน้อยกว่าผู้ที่นอนมากกว่า 8 ชั่วโมงด้วยเช่นกัน จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็นวิธีลดการเกิดไขมันสะสมอีกวิธีหนึ่ง

 

               การรับประทานสมุนไพรประเภทเครื่องเทศบางชนิดก็สามารถช่วยลดการเกิดไขมันสะสมได้เช่นกัน ซึ่งมีการศึกษาเกี่ยวกับการรับประทานกระเทียมวันละ 1 – 2 กลีบ หรือรับประทานผงกระเทียมวันละ 600 – 900 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลา 2 เดือนขึ้นไป สามารถช่วยลดไขมันได้ทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ อีกทั้งถ้ารับประทานต่อเนื่องเป็นเวลา 16 สัปดาห์ จะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้มากถึง 12% และไตรกลีเซอไรด์ 17% เลยทีเดียว

 

เอกสารอ้างอิง

  1. Pobpad. “ลดไขมันทำอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผล” pobpad.com
  2. รักษ์สุขภาพ “5 เซียนสมุนไพรฆ่าไขมัน ช่วยลดไขมันสะสม ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด”ruk-health.com

อ่านเพิ่มเติม…โรคไขข้อ ดูแลและป้องกันได้

[yasr_visitor_votes size=”medium”]