Logo

พริกไทยเม็ดดำ

พริกไทยเม็ดดำ เครื่องเทศรสเผ็ดร้อนประจำครัวเพื่อสุขภาพ

พริกไทยเม็ดดำ - พริกไทยดำ - พริกไทย - ขายพริกไทย - เครื่องเทศ -สมุนไพร - ผึ้งหลวง

เครื่องเทศเม็ดเล็กๆ ที่ต้องมีติดครัวกันไว้แทบทุกบ้าน ไม่ว่าจะใช้ดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์หรือนำมาปรุงอาหาร เพื่อต้องการกลิ่นหอมๆและรสชาติที่เผ็ดร้อนชวนเจริญอาหารยิ่งนัก สามารถเข้ากันได้ดีทั้งอาหารไทยและเทศหลากหลายเมนู อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน

พริกไทยเม็ดดำ - พริกไทยดำ - พริกไทยราคาถูก - พริกไทย - ขายพริกไทย

ลักษณะของพริกไทยเม็ดดำ

ในพริกไทยเม็ดดำจะพบ “ไพเพอร์รีน” หรือ Piperine ปริมาณมาก เป็นสารสำคัญที่ให้กลิ่นฉุนและรสเผ็ดร้อน ซึ่งมีผลงานวิจัยที่พบว่าสารไพเพอร์รีน สามารถช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินเพื่อลดความอ้วนได้ นอกจากนี้ยังใช้ในการลดไข้ ลดอาการเจ็บปวด และลดอักเสบได้ดี

ที่มาของพริกไทยเม็ดดำ

พริกไทยจัดว่าเป็นพืชที่อยู่ใรวงศ์ PIPERACEAE โดยมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกหลายชื่ออย่างเช่น พริกไทยเม็ดดำ พริกไทยเม็ดขาว พริกไทยล่อน และพริกไทยน้อย เป็นต้น มีถิ่นกำเนิดมาจากบริเวณเทือกเขาทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอินเดีย และยังเป็นพืชเศรษฐกิจในประเทศเขตร้อนอีกด้วย สำหรับประเทศไทยก็ถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน ซึ่งนิยมปลูกมากในจังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด

 

พริกไทยดำ - เครื่องเทศ - พริกไทย

พริกไทยเม็ดดำกับประโยชน์ด้านการรักษาโรค

  1. กระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงาน

ด้วยรสเผ็ดของพริกไทยเม็ดดำจะช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารและการเผาผลาญพลังงาน เป็นการช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมไว้ในร่างกาย และยังขับเหงื่อได้ดีพอๆกับการอบซาวน่าเลยที่เดียว

2. บรรเทาอาการโรคไขข้อและอาการอักเสบ

พริกไทยเม็ดดำอุดมไปด้วยสารไพเพอร์รีนจำนวนมาก ซึ่งมคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและอาการบวม รวมทั้งลดความเจ็บปวดของโรคไขข้ออีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบหรืออาการปวดอื่นๆได้เช่นกัน โดยนำพริกไทยเม็ดดำบดละเอียดมาผสมเคี่ยวกับน้ำมันนวด จากนั้นทาเพื่อบรรเทาอาการปวดตามจุดต่างๆ

3. กระตุ้นการทำงานของสมองและเพิ่มความจำ

เนื่องจากพริกไทยเม็ดดำเป็นสมุนไพรที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเราบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันสมองจากความเสียหายที่เกิดขึ้นตามอายุที่มากขึ้น อีกทั้งสารไพเพอร์รีนยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจำ กระบวนการรับรู้ และลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

4. รักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

จากผลการวิจัยพบว่าพริกไทยเม็ดดำสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศได้ และยังช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีประสิทธิภาพดี ซึ่งส่งผลให้เลือดไหลเวียนโลหิตมีประสิทธิภาพดี ซึ่งส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้มาก อีกทั้งในพริกไทยเม็ดดำยังมีแร่ธาตุสังกะสีจำนวนมาก จึงเป็นการช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายให้สูงขึ้น

5. บำบัดอาการติดบุหรี่

การสูดดมน้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนประกอบของพริกไทยเม็ดดำ สามารถช่วยลดความอยากบุหรี่ได้พอสมควร เนื่องจากนักวิจัยเชื่อว่ากลิ่นของพริกไทยเม็ดดำจะให้ความรู้สึกเหมือนการสูบบุหรี่ เพื่อทดแทนสารนิโคตินในบุหรี่ได้

สมุนไพรหรือเครื่องเทศนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน สำหรับพริกไทยเม็ดดำจะไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคตาและโรคริดสีดวง เพราะอาจจะทำให้อาการกำเริบขึ้นมาได้

 

เอกสารอ้างอิง

  1. “พริกไทย สรรพคุณและประโยชน์ของพริกไทยดำ พริกไทยอ่อน 50 ข้อ !” www.medthai.com
  2. สุขภาพดี. 10 สรรพคุณ…ประโยชน์ของพริกไทยดำ สมุนไพรเร่งเผาผลาญ” sukkaphap-d.com

DISTHAI. “พริกไทย ประโยชน์ดีๆ สรรพคุณเด่นๆ และข้อมูลงานวิจัย” www.disthai.com

…………………………………………………………………………………..

อ่านบทความแล้วก็ มาลองทำเมนูอาหารด้วยพริกไทยดำกันครับ

อกไก่นุ่มพริกไทยดำ

เครื่องปรุงและส่วนผสม

☑ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

☑ อกไก่ 200 กรัม

☑ เกลือ นิดหน่อย สำหรับโรยบนเนื้อไก่ และ เกลือ 2 ช้อนโต๊ะสำหรับแช่ไก่

พริกไทยเม็ดดำบด

☑  ข้าวโพดอ่อน 3-4 ชิ้น

☑  แครอทนอก 1/4 หัว

☑  มะเขือเทศ 4 ผลเล็ก

อกไก่นุ่มพริกไทยดำ - เครื่องเทศ - พริกไทย

วิธีทำ 

✅ ละลายเกลือในน้ำอุ่นแล้วแช่ไก่ไว้ประมาณ 30 นาที

✅ ครบเวลาแล้วก็เอาไก่ขึ้นมาซับน้ำให้แห้ง จากนั้นหั่นเนื้อไก่ในแนว ขวางให้เป็น 2 ชิ้น

 ✅ โรยเกลือเล็กน้อย บนเนื้อไก่ทั้ง 2 ด้าน และ บิดพริกไทยเม็ดจากขวด พร้อมฝาบด โรยให้ทั่วเนื้อไก่ทั้ง 2 ด้าน แล้วทิ้งไว้ 30 นาที หรือนาน กว่านั้นก็ได้เพื่อให้เข้าเนื้อยิ่งขึ้น

✅ ตั้งเตาใส่น้ำมัน รอให้ร้อน แล้วหย่อนชิ้นไก่ลงไปทั้ง 2 ชิ้น ทิ้งไว้ ประมาณ 2 นาที แล้วจึงค่อยกลับด้าน รออีกด้านนึงพอสุกหน่อยๆ ก็ เอาฝามาปิดกระทะไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที และหรี่ไฟให้อ่อนสุด

✅ ระหว่างรอไก่ ก็เตรียมหั่นผัก แครอท ข้าวโพดอ่อน และมะเขือเทศ แล้วนำมาย่างบนกระทะ ให้พอสุกทั้งสองด้าน แล้วตักรอจัดบนจาน

✅ พอครบ 10 นาที ก้มาเปิดฝาที่อบไก่ไว้ แล้วนำมาหั่น เรียงบนจาน พร้อมเสริม

 

อ่านต่อ… ชวงเจีย (พริกหอม) เผ็ดร้อนแบบจีน

 

ติดต่อ พริกไทยตราผึ้งหลวง