คะน้าผัด

โอ้ว่า…คะน้าผัด อาหารจานผัดราดข้าวในเมืองไทย อันดับหนึ่งไม่ต้องสงสัย คือผัดอะไรๆ ใส่ใบกระเพราะ หรือผัดกระเพรา… อาหารยอดนิยม ที่ถูกเรียกกันอย่างรักใคร่ด้วยการเสียดสีว่า “อาหารสิ้นคิด !” นั่นเป็นแชมป์อันดับหนึ่ง… ของอาหาร แต่ หากเอ่ยถึงอับดับสอง ไม่แน่ใจว่าจะสรุปกันได้หรือไม่ เพราะเมนูตัวเลือกรองจากผัดกระเพรามันเริ่มพร่าเลือน คือเยอะแบบอยากจะเอ่ยปากสั่งผู้ขายในร้านอาหาร แต่เอาเป็นว่าในสิบอันดับอาหารยามนึกอะไรไม่ออก รับรองว่าต้องมี ผัดผักคะน้า อยู่ด้วยแน่ๆ

คะน้าผัด - wewrite4you - ฟรีบทความ

ดูไม่ยาก เพราะทุกร้านอาหารตามสั่งต้องมีผักคะน้าไว้บริการ และพร้อมผลิตเมนูจากผักชนิดนี้ออกมาเสิร์ฟส่งให้ลูกค้า บางทีก็ผัดกับซอสน้ำมันหอยเปล่าๆ บางทีก็ผัดใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ บางทีก็ใส่แนมไปในผัดอะไรต่อมิอะไร (ซึ่งบางทีก็งง ว่ามันมาได้ยังไงในจานนี้ !? เช่น ผัดพริกแกงหมู แต่มีใบกับก้านคะน้าใส่มาด้วย ???) แต่ที่นิยมมากๆ ก็เห็นจะได้แก่คะน้าหมูกรอบ

อาจเป็นเพราะมันคือความลงตัวของเมนูอาหาร ซึ่งมีทั้งความนุ่มชุ่มหวานแซมขมเล็กๆ ของคะน้า ผสานสอดรับกับความกรอบมันชุ่มเนื้อของหมูกรอบ ให้อารมณ์อาหาร หยิน-หยาง ไม่หยอก (คือมีทั้ง อ่อน-นุ่ม และ แข็ง-กรอบ)  หรืออาจจะแค่เกิดจากการเบื่อ แชมป์อันดับหนึ่งอย่างผัดกระเพราแต่ไม่รู้จะกินไรให้ดูมีผักมีเนื้อในจานเท่านั้นก็เป็นไปได้ !

ผัดผักคะน้า เชื่อว่ามีความนิยมแพร่หลายมาจากวัฒนธรรมการทำอาหารของจีน คนจีนเรียกคะน้าว่า “ไก่หลันไช่” ภาษาอังกฤษเรียก Chinese Broccoli หรือบางทีก็เรียก Chinese Kale ส่วนถ้าใส่ “หมูกรอบ” คงไม่ต้องถามอีก มันเป็นหนึ่งในตำรับจีนในตำนานทีเดียว

คะน้าผัด

ผักคะน้านั้นนอกจากความอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมาย เพราะในผักคะน้ามี ธาตุเหล็ก , วิตามินเอ , วิตามันอี , วิตามันซี , แคลเซี่ยม , แมกนีเซี่ยม , กรดโฟลิก , โฟเลต และอื่นๆ ที่ชื่อเรียกยากๆ อีกหลายอย่าง สรรพคุณก็อาทิ

 1.  ป้องกันโรคท้องผูก แน่นอน เพราะมันเป็นผักใบเขียวที่มีเส้นใยสูงช่วยระบบขับถ่าย
  2.    ป้องกันโรคมะเร็ง อันเป็นสรรพคุณคลาสสิคของพืชผักทั้งหลาย ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในตัว
  3.    ป้องกันโรคโลหิตจาง และบำรุงเลือด อันนี้เนื่องมาจาก ธาตุเหล็ก ในผักคะน้า
  4.    ช่วยพัฒนาการของทารกในครรภ์มารดา เนื่องจากกรดโฟลิก และโฟเลต ที่เราท่านสามารถเห็นได้ในโฆษณาอาหารบำรุงคุณแม่ หรือในนมเด็กทางโฆษณาทีวี
  5.    ป้องกันและบรรเทาอาการความจำเสื่อม เนื่องจากมีวิตามินอี
  6.    ลดการกำเริบของอาการไมเกรน เพราะมีธาตุแมกนีเซียม
  7.    รักษาบรรเทาอาการหืดหอบและภูมิแพ้ จากการทดลองพบว่าสารรสขมในคะน้าสามารถคลายการเกร็งตัวของหลอดลมในผู้ป่วยหอบหืดได้
  8.    สามารถปรับสมดุลให้กับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย และยิ่งเป็นผลดีในการลดความหงุดหงิดเนื่องจากระดับฮอร์โมนผันผวนในสตรีช่วงมีประจำเดือน
  9.    เสริมสร้างและบำรุงกระดูก นั่นเนื่องจากคะน้ามีแคลเซียมอยู่
  10.    และอื่นๆ อีกมากมายที่ยังจาระไนไม่หมด แต่ที่แน่ๆ คะน้า เป็นอาหารได้ ! (หลากหลายเมนูและมีรสอร่อยขึ้นทำเนียบนิยม)

ทั้งหมดนี่เป็นประโยชน์ของผักคะน้า หนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยม (บางทีก็เรียกว่า “เมนูสิ้นคิด” เพราะคิดอะไรไม่ออกจึงสั่งเมนูประดานี้ออกไป)  ที่มีรสอร่อย

แต่… ในเวลาเดียวกันการรับประทานผักคะน้านั้น ควรจะล้างให้สะอาด ด้วยผงฟู หรืออย่างน้อยก็น้ำส้มสายชู เพราะผักคะน้านั้นได้ชื่อว่ามีการพบสารพิษจากยาฆ่าแมลงตกค้างอยู่มากที่สุดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว ! ดังนั้นหากล้างไม่สะอาดดี อันประโยชน์ทั้งหลายแหล่ที่กล่าวมา เป็นอันสลายไปด้วยโทษภัยพิษร้ายที่แฝงมาครับ

ขอบคุณ คะน้าผัด - wewrite4you - ฟรีบทความ