พะโล้ผง

พะโล้ผง เครื่องเทศรสหวานเค็มอร่อยกลมกล่อมได้ประโยชน์

พะโล้ผง - ผงพะโล้ - พะโล้ - เครื่องเทศ - สมุนไพร - ผึ้งหลวง

พะโล้” อาหารจีนที่คนไทยคุ้นชินอยู่เป็นประจำ ปัจจุบันเราสามารถปรุงอาหารประเภทนี้ได้อย่างสะดวกสบายด้วย พะโล้ผง ที่พร้อมเนรมิตสร้างสรรค์ได้อีกหลายเมนู โดยเราจะมาทำความรู้จักกันว่าผงเครื่องเทศหอมๆ นั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้างและดีต่อสุขภาพอย่างไร อีกทั้งยังนำไปปรุงอาหารเมนูอะไรได้บ้าง

ความเป็นมาก่อนที่จะเป็นพะโล้ผง

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยจึงทำให้เรามีพะโล้ผงใช้อย่างสะดวก แต่ในอดีตการทำพะโล้จะใช้วิธีการเคี่ยวน้ำตาลทรายแดงให้ละลายในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊ว และใส่เนื้อสัตว์ลงไปเคล้าให้ทั่ว เมื่อได้สีสวยตามที่ต้องการแล้วค่อยใส่เครื่องเทศ 5 ชนิด ตามด้วยน้ำแล้วเคี่ยวจนสุก หากเป็นเมนูประเภทเป็ดหรือห่านจะใส่ตะไคร้กับข่าเพื่อดับกลิ่นสาบ

สำหรับคำว่า “พะโล้” ในภาษาไทย เป็นคำยืมมาจากภาษาจีนฮกเกี้ยนที่ว่า “ผะโล่ว / ผะโล้ว”  ซึ่งหมายถึงขั้นตอนหนึ่งของการทำเนื้อพะโล้นั่นเอง ส่วนคำว่า “โล่ว” ในภาษาจีนแต้จิ๋วจะตรงกับ “หลู่” ในภาษาจีนกลาง อันหมายถึงน้ำแกงที่มีสีเข้มใส่เครื่องเทศและปรุงรสด้วยเกลือกับซีอิ๊ว เพื่อปรุงเนื้อสัตว์ให้มีสีน้ำตาลปนแดง

เคล็ดลับสุขภาพดีด้วยพะโล้ผง

ในพะโล้ผงจะมีส่วนประกอบของเครื่องเทศมากถึง 5 ชนิด โดยแต่ละชนิดก็ล้วนมีสรรพคุณทางยาที่แตกต่างกันไป เมื่อเรารับประทานเมนูพะโล้ก็เหมือนได้บำรุงร่างกายไปในตัว

1.อบเชย

    พะโล้ผง - ผงพะโล้- พะโล้ - อบเชย - เครื่องเทศ

เป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ร้อน ซึ่งช่วยเสริมพลังหยางในการบำรุงธาตุไฟและขจัดความเย็น ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานดี รักษาอาการมดลูกเย็น บรรเทาอาการปวดท้องอันเนื่องมาจากกระเพาะอาหารเย็น แก้หอบ เจ็บหน้าอก บำรุงสมรรถภาพทางเพศ แก้ปวดประจำเดือน

2.โป๊ยกั๊กหรือดอกจันทน์แปดแฉก

 พะโล้ผง - ผงพะโล้- พะโล้ - โป๊ยกั๊ก - เครื่องเทศ - สมุนไพร - star anise

หนึ่งในส่วนประกอบของผงพะโล้ที่เป็นเครื่องเทศฤทธิ์อุ่น สามารถช่วยดูแลการไหลเวียนของพลังลมปราณ ช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร แก้อาการท้องอืด ปวดประจำเดือน หรือปวดท้องน้อยที่มีสาเหตุมาจากความเย็น รวมทั้งการไหลเวียนของลมปราณ “ชี่” ที่ติดขัด

3.ลูกผักชี

 พะโล้ผง - ผงพะโล้- พะโล้ - เม็ดผักชี - เครื่องเทศ - สมุนไพร - Coriander Seed

เครื่องเทศเม็ดเล็กๆ ที่ให้กลิ่นหอมกับเพิ่มรสอร่อยและมีฤทธิ์เป็นกลาง ช่วยทำให้เจริญอาหาร รักษาโรคหวัด และยังช่วยในการกระตุ้นพร้อมกับขับเชื้อหัดอีกด้วย

4.พริกหอม

  พะโล้ผง - ผงพะโล้- พะโล้ - พริกหอม - เครื่องเทศ - พริกหอมป่น - สมุนไพร

เครื่องเทศในผงพะโล้ที่ให้รสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมๆ น่ารับประทาน โดยให้ฤทธิ์ร้อนที่จะช่วยดูแลระบบทางเดินอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ไต และม้าม แก้อาการคันจากการติดเชื้อ รวมทั้งสามารถฆ่าพยาธิได้เช่นกัน

5.ยี่หร่า

 พะโล้ผง - ผงพะโล้- พะโล้ - ยี่หร่า - เครื่องเทศ - สมุนไพร

เป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ร้อน ให้รสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมฉุนอย่างเป็นเอกลักษณ์ ช่วยขับเสมหะ ขับเหงื่อ ขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหารและทำความสะอาดลำไส้ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยในด้านดูแลผิวพรรณ

พะโล้ผงทำเมนูอะไรได้บ้าง

เมื่อเรามีพะโล้ผงคุณภาพดีๆ จะสามารถรังสรรค์อาหารจานอร่อยได้หลายเมนู เริ่มตั้งแต่เมนูโปรดของเด็กๆ อย่างเช่นหมูหวานหรือไข่พะโล้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารจีนก็น่าจะคุ้นเคยกับหมูสามชั้นตุ๋นพะโล้ ขาหมูพะโล้น้ำแดง พะโล้น่องไก่ น้ำราดหมูแดงหรือเป็ดย่าง ก๋วยจั๊บน้ำข้น ไส้อ่อนทอดกรอบคั่วซีอิ๊ว หมูสันนอกอบ หรือแม้แต่เมนูอาหารไทยประยุกต์อย่างแกงไก่เครื่องแกงโบราณ ล้วนแต่ใช้พะโล้ผงในการปรุงอาหารทั้งสิ้น

เราจะเห็นได้ว่าผงพะโล้ผงนั้นมีประโยชน์มากกว่าแค่เพียงความอร่อย ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารหรือปวดท้องจากอาการกระเพาะอาหารเย็นบ่อยๆ จึงควรรับประทานเมนูพะโล้หรืออาหารที่มีพะโล้ผงเป็นส่วนประกอบ เพื่อเป็นยารักษาโรคและบำรุงร่างกายให้ดีขึ้น

 

เอกสารอ้างอิง

  1. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. “พะโล้” http://th.wikipedia.org/wiki/พะโล้
  2. Sanook. “ผงพะโล้กับเคล็ดลับการมีสุขภาพดี” sanook.com
  3. ประโยชน์ดอทคอม. “ยี่หร่า (Tree Basil)” prayod.com
  4. Cookpad. 96 วิธีทำอาหารที่ง่ายและอร่อยสำหรับสูตรผงพะโล้” cookpad.com

 

 

 

 

…………………………………………………..

ไข่พะโล้ หมูสามชั้น (Hard Boiled Eggs and Streaky Pork in the Sweet Gravy)

อ่านเพิ่มเติม…โรคไขข้อ ดูแลและป้องกันได้

[yasr_visitor_votes size=”medium”]