ปาปริก้าผง

เพิ่มสีสันจานอร่อยให้จัดจ้านไร้ความเผ็ดด้วย ปาปริก้าผง

ผงปาปริก้า - ปาปริก้าผง - ปาปริก้า - เครื่องเทศ - สมุนไพร - ผึ้งหลวง

อาหารทานเล่นหรือเมนูของว่างสไตล์ตะวันตกส่วนใหญ่มักจะมี ปาปริก้าผง เป็นส่วนประกอบ เพื่อเพิ่มรสชาติหรือสีสันให้อาหารแลดูสวยงามน่ารับประทานมากขึ้น ซึ่งเราสามารถปรุงอาหารเหล่านี้เองในบ้านได้ โดยแทบจะไม่ต้องไปถึงร้านอาหารฝรั่ง เมื่อเรามีปาปริก้าผงคุณภาพดีๆ และสูตรอาหารที่หาได้ง่ายจากอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

ประวัติความเป็นมาก่อนเป็นผงปาปริก้า

ก่อนที่จะมาเป็นปาปริก้าผงที่ใช้อย่างสะดวกสบายในปัจจุบัน ในอดีตพริกปาปริก้าหรือ Paprika Chili Peppers ได้เผยแพร่เข้ามาในประเทศฮังการีเมื่อช่วงศตวรรษที่ 17 โดยพบว่ากลุ่มชาติพันธุ์ที่หนีจากเติกส์ทางเหนือนำพริกชนิดนี้ไปยังประเทศแถบบอลข่าน อีกทั้งกลายเป็นที่นิยมรับประทานในฮังการีช่วงตอนท้ายของศตวรรษที่ 18 นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันอันเลื่องชื่อในสองเมืองคือ Szeged กับ Kalosca ซึ่งการแข่งขันนั้นมีชื่อว่า “Paprika capital of Hungary”

ที่มาและลักษณะของปาปริก้าผง

ปาปริก้าผงทำมาจากพริกปาปริก้า ซึ่งเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่นำไปตากแห้ง จากนั้นจึงค่อยแยกเมล็ดออกแล้วบดให้ละเอียดเป็นผงแบบแป้ง สำหรับใช้เพิ่มสีสันและปรุงรสอาหาร โดยในประเทศฮังการีมีพริกชนิดนี้มากถึง 6 ชนิด แต่ละชนิดก็มีขนาดและระดับความเผ็ดที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ระดับไม่เผ็ดเลยจนถึงเผ็ดน้อยๆ ซึ่งวัดค่าความเผ็ดได้ประมาณ 250 – 1,000 scovilles

ลักษณะผลของพริกปาปริก้าก่อนที่จะนำมาผลิตเป็นปาปริก้าผง มีรูปร่างทรงกรวยขนาดใหญ่และค่อนข้างยาวสีแดง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดยาวถึง 8 นิ้ว พอนำมาตากแห้งและบดเป็นผงแล้ว มองดูคร่าวๆ จะคล้ายกับพริกป่นในบ้านเรา แต่แตกต่างกันตรงรสชาติและความเผ็ด เนื่องจากอาหารของชาวตะวันตกจะเน้นที่สีสันมากกว่ารสชาติจัดจ้าน

เมนูอาหารตะวันตกที่ใช้ปาปริก้าผง

ในประเทศออสเตรียและฮังการีจะมีพริกปาปริก้ารมควันเป็นเครื่องปรุงหลักๆ ในการปรุงอาหารเมนู “กูลาส” หรือสตูแบบฮังกาเรียน ส่วนการทำอาหารสเปนจะเรียกพริกปาปริก้าว่า Pimenton เพื่อใช้เป็นเครื่องเทศในการทำไส้กรอกสดที่เรียกว่า Chorizo อีกทั้งยังมีการนำปาปริก้าผงมาโรยบนอาหารประเภทชีสหรือใส่ในซอส น้ำราด และน้ำหมักเนื้อ

สำหรับเมนูที่เรียกว่า Deviled Eggs และสลัดมันฝรั่งนั้น ปาปริก้าผงคือเครื่องเทศที่กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้กันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังนิยมใช้กับเมนูเนื้อย่าง อาหารคาจัน และจัมบาลาย่า ซึ่งเป็นอาหารที่ผสมผสานระหว่างฝรั่งเศสกับสเปนเข้าไว้ด้วยกัน

ปาปริก้าผง - ผงปาปริก้า - ปาปริก้าป่น - เครื่องเทศ - สมุนไพร

ประโยชน์ของปาปริก้าผง

นอกจากการนำปาปริก้าผงมาใช้เพิ่มกลิ่น สีสัน และรสชาติให้กับอาหารจานเด็ดแล้ว ในตัวพริกปาปริก้ายังมีประโยชน์ต่อร่างกายจากวิตามินกับเกลือแร่หลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซีที่มีปริมาณสูงมากกว่ามะเขือเทศ 6 – 9 เท่า อีกทั้งสารต้านเชื้อแบคทีเรียในระบบการย่อยอาหาร สารสำคัญที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น คลายง่วง และต้านโรคซึมเศร้า

สิ่งสำคัญคือในปาปริก้าผงนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ดูแลระบบการไหลเวียนของโลหิต พร้อมกับปรับความดันโลหิตให้อยู่ในภาวะปกติ

ปาปริก้าผงสามารถนำมาประยุกต์ใช้แทนพริกป่นในเมนูอาหารบ้านเราได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยชอบรสเผ็ดจัดจ้าน หรือนำมาโรยบนอาหารทานเล่นอย่างเช่นเฟรนช์ฟรายส์ น่องไก่หรือปีกไก่ทอด และปีกไก่นิวออลีนส์ รับรองว่าอร่อยจนไม่เหลือแม้แต่ชิ้นเดียวอย่างแน่นอน

 

เอกสารอ้างอิง

  1. Chili Pepper Madness. Paprika Chili Peppers” chilipeppermadness.com
  2. Pongprueksa. Paprika Powder (ผงพริกปาปริก้า)” http://pongprueksa.plazacool.com
  3. Foodietaste. “พริกปาปริก้า” foodietaste.com
  4. Chilli World – บริษัทปลูกพริกเดอะเวิลด์. 15 สิงหาคม www.facebook.com/Chilli-World-บริษัทปลูกพริกเดอะเวิลด์

 

 

   

 

อ่านเพิ่มเติม… ชวงเจีย (พริกหอม) เผ็ดร้อนแบบจีน

อ่านเพิ่มเติม… กระเทียมผง สู่รสชาติจานอร่อย

[yasr_visitor_votes size=”medium”]