กระตุ้นการเผาผลาญเพื่อรูปร่างที่ดีและขจัดไขมันส่วนเกิน

การ กระตุ้นการเผาผลาญ เป็นเรื่องสำคัญของหนทางนำไปสู่รูปร่างที่ดีและปราศจากไขมันส่วนเกิน อีกทั้งยังมีผลทำให้ระบบอื่นๆ ของร่างกายทำงานเป็นปกติ แต่มีผู้คนบางกลุ่มที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบเผาผลาญพลังงาน จึงทำให้รับประทานอะไรก็อ้วนง่ายและน้ำหนักตัวมากขึ้น

กระตุ้นการเผาผลาญ สุขภาพ

 

ความสำคัญของการ กระตุ้นการเผาผลาญ พลังงาน

เราอาจจะเคยสงสัยกันว่าทำไมบางคนรับประทานเพียงน้อยนิด แต่น้ำหนักกลับขึ้นเอาๆ ไม่หยุด ส่วนหนึ่งก็มีสาเหตุมาจาก “ระบบเผาผลาญพัง” ที่เกิดจากความเครียดสะสมหรือระบบฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติ รวมทั้งการลดน้ำหนักด้วยวิธีไม่ถูกต้อง จนกระทั่งร่างกายของเราเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน เนื่องจากได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แล้วเก็บอาหารทุกอย่างไว้ในรูปของไขมัน

เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ระบบเผาผลาญกลับมาทำงานปกติ ไร้พลังงานส่วนเกินที่จะสะสมเป็นไขมันเก่าให้กวนใจ

 

กระตุ้นการเผาผลาญด้วยเครื่องเทศในครัว

เครื่องเทศในครัว

นับว่าเป็นความโชคดีที่เครื่องเทศในบ้านเราบางชนิดมีคุณสมบัติเป็นยาและสมุนไพร เพื่อใช้ในการรักษาบรรเทาและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมทั้งการกระตุ้นการเผาผลาญด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะไม่ใช่ยาลดน้ำหนักโดยตรงก็ตาม แต่จะช่วยให้การเผาผลาญพลังงานไขมันส่วนเกินทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

มีการค้นคว้าศึกษาของนักวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า พริกไทยดำมีส่วนประกอบของสารสำคัญที่เรียกว่า “ไพเพอรีน” หรือ piperine ซึ่งมีรสชาติอันเผ็ดร้อนและกลิ่นฉุน โดยทำหน้าที่ควบคุมการสะสมเซลล์ไขมันใหม่ให้ลดน้อยลง แล้วกระตุ้นการเผาผลาญเปลี่ยนเซลล์ไขมันเก่าที่สะสมในร่างกายให้เป็นพลังงาน เพื่อนำออกมาใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ระหว่างวัน

เมื่อเรารับประทานพริกไทยดำในปริมาณที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแคปซูลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือเครื่องเทศที่ใส่ในอาหาร พร้อมกับออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ดี ระบบการเผาผลาญพลังงานทำงานเป็นปกติ น้ำหนักตัวจึงลดลงและส่วนที่หย่อนคล้อยก็กระชับได้สัดส่วนอย่างสวยงาม

 

รสเผ็ดกระตุ้นการเผาผลาญ

รสเผ็ด

การรับประทานเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ หลากหลายชนิด จะก่อให้เกิดความร้อนขึ้นภายในร่างกายของเรา ซึ่งสามารถสังเกตได้จากเวลาที่เรารับประทานพริกสด พริกป่น หรือพริกไทย จะรู้สึกร้อนและมีเหงื่อออกจำนวนมาก นั่นเป็นเพราะสารให้ความเผ็ดที่เรียกว่า “แคปไซซิน” ออกฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานให้ทำงานมากขึ้น

มีงานวิจัยบางฉบับที่ระบุถึงพริกและอาหารรสจัดกล่าวว่า สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น 20% เป็นระยะเวลานานถึง 30 นาที ส่วนวิจัยในผู้หญิงชาวญี่ปุ่นก็พบว่าพริกสีแดงจะช่วยเร่งกระตุ้นการเผาผลาญได้ดี เมื่อรับประทานพริกแดงควบคู่กับอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง

นอกจากการกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานและไขมันแล้ว เครื่องเทศเหล่านี้ยังมีสรรพคุณช่วยในเรื่องระบบการหมุนเวียนของโลหิต ปรับสมดุลระบบของเหลวภายในร่างกาย ช่วยลดความเครียดและยังทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

 

เราจะเห็นได้ว่าระบบการเผาผลาญพลังงานมีความสำคัญต่อร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นจึงควรกระตุ้นการเผาผลาญด้วยอาหารที่มีเครื่องเทศเป็นส่วนประกอบและออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีและร่างกายไร้ไขมันส่วนเกินอีกด้วย

 

เอกสารอ้างอิง

  1. honestdocs. “ระบบเผาผลาญทำงานอย่างไร ใครอยากมีสุขภาพดีควรรู้” honestdocs.co
  2. Mahosot. “พริกไทยดำลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้จริงหรือ” mahosot.com
  3. Beautiful Diet. 10 วิธีช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญด้วยอาหาร” beautiful-diet.com
  4. Goodlife by ชีวจิต. 10 เคล็ดลับกินช่วยเสริมสร้าง ระบบเผาผลาญอาหาร” goodlifeupdate.com

อ่านเพิ่มเติม… พริกป่น พิชิตโรคร้ายและความอ้วน

[yasr_visitor_votes size=”medium”]