งาขาว

งาขาว วัตถุดิบปรุงคาวหวานต้านไขมันและกระดูกพรุน

งาขาว-ต้านไขมัน-กระดูกพรุน

งาขาวหนึ่งในธัญพืชเม็ดเล็กๆ ที่นิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารทั้งคาวและหวาน ไม่ว่าจะเป็นการหมักเนื้อ ปรุงรสน้ำจิ้ม หรือแต่งหน้าทำขนมต่างๆ ก็ต้องโรยงาขาวด้วยเช่นกัน แต่ทราบหรือไม่ว่าการรับประทานงาขาวเป็นประจำนั้นดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงหรือสาวๆ ที่ต้องการดูแลตัวเองให้อ่อนเยาว์

ลักษณะของงาขาว

ต้นงาขาวเป็นพืชล้มลุกที่มีความสูงประมาณ 0.5 – 2.5 เมตร ในหนึ่งแกนจะมีดอก 3 ดอก ออกผลเป็นฝักที่มีเมล็ดเล็กๆ สีขาว ความยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร พอแห้งแล้วก็จะทำให้เปลือกเมล็ดเปิดอ้าและร่วงหลุดออกมา ดังนั้นจึงต้องใช้แรงงานคนในการเก็บ เพื่อป้องกันเมล็ดงาขาวนั้นร่วงหล่น

งาขาว-sesame

งาขาวกับประโยชน์ในตำรับยาไทย

1.เมล็ด

มีรสหวานอมขมเล็กน้อย อุดมไปด้วยไขมันชนิดต่างๆ เมื่อรับประทานงาขาวแล้วจะเป็นตัวหล่อลื่น มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ยาบำรุงกำลัง และทำให้ร่างกายอบอุ่น

2.น้ำมัน

มีรสฝาดร้อน ใช้ใส่บาดแผลหรือทาผิวหนังเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันผิวแห้งแตกเป็นขุย

3.ดอกงา

มีรสเฝื่อน ใช้ในการรักษาโรคหูด

 

งาขาวกับการดูแลสุขภาพ

นอกจากการนำงาขาวมาใช้ปรุงอาหารหรือโรยหน้าตกแต่งแล้ว เราสามารถนำเมล็ดธัญพืชเล็กๆ ที่มากประโยชน์นี้มาสกัดเอาน้ำมัน ซึ่งมีปริมาณมากถึง 44 – 46% รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก โดยจะมีกลิ่นและรสชาติคล้ายกับถั่ว หรือจะรับประทานทั้งเมล็ดก็ให้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน

1.ลดคอเลสเตอรอลในเลือด

คอเลสเตอรอล-cholesterol

ในงาขาวจะมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวทั้งโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลกับไขมันที่เกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี และยังเป็นการลดความเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับหัวใจหรือหลอดเลือดได้อีกทางหนึ่ง

2.บำรุงกระดูก

กระดูก-skeleton

เนื่องจากงาขาวมีปริมาณแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง โดยมีแคลเซียมมากกว่านมโคถึง 6 เท่า จึงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน พร้อมกับลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนที่ทำให้กระดูกเปราะหรือแตกหักง่าย

3.ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

การใช้น้ำมันงาขาวนวดตัวก่อนอาบน้ำ จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงเครียดจากการทำงานหรือออกกำลังกาย พร้อมกับลดอาการปวดข้อและปรับสมดุลฮอร์โมน อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคเหน็บชา

4.ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น

นอนหลับง่าย-sleeping

ในงาขาวนั้นมีวิตามินบีที่ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับง่ายขึ้น ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนจึงควรดื่มเครื่องดื่มที่ผสมงาขาวก่อนเข้านอนเป็นประจำ

5.ลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า

ริ้วรอยบนใบหน้า

วิตามินอีที่พบในงาขาวมีสรรพคุณในการกระตุ้นสร้างคอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นการช่วยลดเลือนริ้วรอยร่องลึกหรือรอยย่นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน คงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวพรรณของสาวๆ ได้อย่างยาวนาน

 

“งาขาว” ธัญพืชจิ๋วแต่แจ๋ว

แม้ว่าในตามหลักโภชนาการแล้วงาขาวจะมีปริมาณสารอาหารที่น้อยกว่างาดำ แต่ก็เป็นธัญพืชที่มีราคาถูก หารับประทานง่าย และใช้ปรุงอาหารได้หลายเมนู จึงเหมาะแก่การรับประทานทุกวันเพื่อสุขภาพที่ดี

สิ่งสำคัญคือเราควรเลือกซื้องาขาวจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน ซองบรรจุต้องสะอาดและปิดมิดชิด อีกทั้งต้องผลิตสดใหม่หรือมีการระบุวันที่ที่ผลิตอย่างชัดเจน เพื่อการบริโภคอย่างปลอดภัยและได้ประโยชน์ที่เต็มเปี่ยมด้วย

 

เอกสารอ้างอิง

  1. Health & Fitness. “งาขาวประโยชน์ของงาขาวเมล็ดเล็กประโยชน์เยอะ” pingfai.com
  2. เกร็ดความรู้.net. “งาขาวประโยชน์และสรรพคุณของงาขาว” เกร็ดความรู้.net
  3. สุขภาพดี. “งาขาวเม็ดเล็กๆ แต่สรรพคุณ – ประโยชน์ไม่เล็กอย่างที่เห็น” sukkaphap-d.com
  4. หนังสือผัก – สมุนไพรไทยใกล้ตัว เขียนโดย โชติอนันต์ และกสุ่มสมุนไพรไทย

 

 

   

 

อ่านเพิ่มเติม…กรดไหลย้อน GERD ป้องกันได้

[yasr_visitor_votes size=”medium”]