พริกไทยเม็ดดำ

พริกไทยเม็ดดำ เครื่องเทศรสเผ็ดร้อนประจำครัวเพื่อสุขภาพ

พริกไทยเม็ดดำ - พริกไทยดำ - พริกไทย - ขายพริกไทย - เครื่องเทศ -สมุนไพร - ผึ้งหลวง

เครื่องเทศเม็ดเล็กๆ ที่ต้องมีติดครัวกันไว้แทบทุกบ้าน ไม่ว่าจะใช้ดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์หรือนำมาปรุงอาหาร เพื่อต้องการกลิ่นหอมๆและรสชาติที่เผ็ดร้อนชวนเจริญอาหารยิ่งนัก สามารถเข้ากันได้ดีทั้งอาหารไทยและเทศหลากหลายเมนู อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน

พริกไทยเม็ดดำ - พริกไทยดำ - พริกไทยราคาถูก - พริกไทย - ขายพริกไทย

ลักษณะของพริกไทยเม็ดดำ

ในพริกไทยเม็ดดำจะพบ “ไพเพอร์รีน” หรือ Piperine ปริมาณมาก เป็นสารสำคัญที่ให้กลิ่นฉุนและรสเผ็ดร้อน ซึ่งมีผลงานวิจัยที่พบว่าสารไพเพอร์รีน สามารถช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินเพื่อลดความอ้วนได้ นอกจากนี้ยังใช้ในการลดไข้ ลดอาการเจ็บปวด และลดอักเสบได้ดี

ที่มาของพริกไทยเม็ดดำ

พริกไทยจัดว่าเป็นพืชที่อยู่ใรวงศ์ PIPERACEAE โดยมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกหลายชื่ออย่างเช่น พริกไทยเม็ดดำ พริกไทยเม็ดขาว พริกไทยล่อน และพริกไทยน้อย เป็นต้น มีถิ่นกำเนิดมาจากบริเวณเทือกเขาทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอินเดีย และยังเป็นพืชเศรษฐกิจในประเทศเขตร้อนอีกด้วย สำหรับประเทศไทยก็ถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน ซึ่งนิยมปลูกมากในจังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด

 

พริกไทยดำ - เครื่องเทศ - พริกไทย

พริกไทยเม็ดดำกับประโยชน์ด้านการรักษาโรค

1.กระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงาน

ด้วยรสเผ็ดของพริกไทยเม็ดดำจะช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารและการเผาผลาญพลังงาน เป็นการช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมไว้ในร่างกาย และยังขับเหงื่อได้ดีพอๆกับการอบซาวน่าเลยที่เดียว

2. บรรเทาอาการโรคไขข้อและอาการอักเสบ

พริกไทยเม็ดดำอุดมไปด้วยสารไพเพอร์รีนจำนวนมาก ซึ่งมคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและอาการบวม รวมทั้งลดความเจ็บปวดของโรคไขข้ออีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบหรืออาการปวดอื่นๆได้เช่นกัน โดยนำพริกไทยเม็ดดำบดละเอียดมาผสมเคี่ยวกับน้ำมันนวด จากนั้นทาเพื่อบรรเทาอาการปวดตามจุดต่างๆ

3. กระตุ้นการทำงานของสมองและเพิ่มความจำ

เนื่องจากพริกไทยเม็ดดำเป็นสมุนไพรที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเราบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันสมองจากความเสียหายที่เกิดขึ้นตามอายุที่มากขึ้น อีกทั้งสารไพเพอร์รีนยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจำ กระบวนการรับรู้ และลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

4. รักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

จากผลการวิจัยพบว่าพริกไทยเม็ดดำสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศได้ และยังช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีประสิทธิภาพดี ซึ่งส่งผลให้เลือดไหลเวียนโลหิตมีประสิทธิภาพดี ซึ่งส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้มาก อีกทั้งในพริกไทยเม็ดดำยังมีแร่ธาตุสังกะสีจำนวนมาก จึงเป็นการช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายให้สูงขึ้น

5. บำบัดอาการติดบุหรี่

การสูดดมน้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนประกอบของพริกไทยเม็ดดำ สามารถช่วยลดความอยากบุหรี่ได้พอสมควร เนื่องจากนักวิจัยเชื่อว่ากลิ่นของพริกไทยเม็ดดำจะให้ความรู้สึกเหมือนการสูบบุหรี่ เพื่อทดแทนสารนิโคตินในบุหรี่ได้

สมุนไพรหรือเครื่องเทศนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน สำหรับพริกไทยเม็ดดำจะไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคตาและโรคริดสีดวง เพราะอาจจะทำให้อาการกำเริบขึ้นมาได้

 

เอกสารอ้างอิง

  1. “พริกไทย สรรพคุณและประโยชน์ของพริกไทยดำ พริกไทยอ่อน 50 ข้อ !” www.medthai.com
  2. สุขภาพดี. 10 สรรพคุณ…ประโยชน์ของพริกไทยดำ สมุนไพรเร่งเผาผลาญ” sukkaphap-d.com
  3. DISTHAI. “พริกไทย ประโยชน์ดีๆ สรรพคุณเด่นๆ และข้อมูลงานวิจัย” www.disthai.com

 

 

 

…………………………………………………………………………………..

อกไก่นุ่มพริกไทยดำ

 

 

อ่านเพิ่มเติม… ชวงเจีย (พริกหอม) เผ็ดร้อนแบบจีน

[yasr_visitor_votes size=”medium”]