งาดำ ต้านอนุมูลอิสระ

งาดำ เป็นธัญพืชเมล็ดเล็กๆ ที่มีประโยชน์อย่างมากมาย จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งพืชน้ำมัน ราชันย์แห่งธัญพืช” อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดหรืออาหารเพื่อสุขภาพอันยอดเยี่ยม ซึ่งคนรักสุขภาพควรจะรับประทานให้ได้เป็นประจำต่อเนื่อง เพื่อร่างกายที่แข็งแรงและมีอายุยืนยาวอย่างสุขภาพดี

งาดำ งา ต้านอนุมูลอิสระ เครื่องเทศ

 

สารอาหารที่พบในงาดำ

งาดำที่มีความสดใหม่จะอุดมไปด้วยสารสำคัญและวิตามินแร่ธาตุหลากหลายชนิด อันได้แก่

1.โปรตีน

โปรตีน

มีปริมาณมากถึง 16% จากสารอาหารทั้งหมด เป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายจนกลายเป็นกรดอะมิโนที่นำไปใช้ประโยชน์ในร่างกายได้อย่างครบถ้วน

2.คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรต-ขนมปัง

เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตในงาดำเป็นชนิดดี จึงทำให้การเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงานให้แก่ร่างกายนั้นเป็นไปอย่างเหมาะสม โดยไม่ทำให้ตับอ่อนทำงานหนักจนเกินไป

3.ใยอาหาร

ผัก-ใยอาหาร

การรับประทานงาดำเป็นประจำทุกวันจะช่วยเสริมประสิทธิภาพของระบบการขับถ่ายและการกำจัดสารพิษในร่างกาย เพราะมีกากใยอาหารสูงนั่นเอง

4.วิตามิน

วิตามิน

ในงาดำนั้นมีปริมาณวิตามินบีรวมสูงมาก โดยเฉพาะวิตามินบี 6 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงและปกป้องสมองกับระบบประสาทให้ทำงานเป็นปกติ

5.ไขมัน

เนย-ไขมัน

การบริโภคงาดำจะทำให้ร่างกายได้รับ “โอเมก้า” ซึ่งเป็นไขมันชนิดดีและยังมีความสมดุลของโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 ช่วยบำรุงสมองกับหัวใจ พร้อมกับเพิ่มระดับไขมันดี HDL ให้แก่ร่างกาย

6.สารสำคัญ

พบเฉพาะในงาดำเท่านั้น ได้แก่ สารเซซามิน สารเซซาโมลิน และสารเซซามอล โดยได้รับการวิจัยแล้วว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งในด้านสุขภาพและการแพทย์ปัจจุบัน

 

ประโยชน์และสรรพคุณของงาดำ

งาดำ

งาดำเป็นธัญพืชที่ได้รับการยกย่องจากชาวจีนว่าเป็นอาหารบำรุงไตที่ดีเยี่ยมมาตั้งแต่โบราณ ส่วนชาวอินเดียจะนำงาดำมาบดเอาน้ำมันเพื่อนวดตัวและบำรุงเส้นผม อีกทั้งในการแพทย์ของชาวญี่ปุ่นยังส่งเสริมให้บริโภคงาดำเพื่อบำรุงสมองและระบบประสาทด้วยเช่นกัน

สำหรับการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการบริโภคงาดำก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยประสิทธิภาพของสารต้านอนุมูลอิสระต่อการยับยั้งการแพร่เซลล์มะเร็ง โดยได้มีการวิจัยอย่างต่อเนื่องและอาจจะเป็นความหวังของผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกทางหนึ่งในอนาคต

มีการค้นคว้าวิจัยงาดำเกี่ยวกับสรรพคุณด้านการลดอักเสบ พบว่าสารเซซามินที่สกัดจากงาดำนั้นสามารถช่วยยับยั้งหรือชะลอการเสื่อมสลายของเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนที่ห่อหุ้มข้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยในปัจจุบันได้เริ่มทดลองขั้นสูงระดับคลินิก ก่อนที่จะนำมาใช้รักษาคนต่อไป

สารเซซามินในงาดำเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย พร้อมกับช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับเซลล์สมองและเซลล์ประสาท เป็นการลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ อีกทั้งยังช่วยดูแลผิวพรรณด้วยการลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น ทำให้แลดูอ่อนเยาว์เปล่งปลั่งคงความหนุ่มสาวได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้น

การรับประทานงาดำให้ได้คุณค่าอย่างสูงสุด ควรเลือกงาดำที่สดใหม่และไม่นำมาคั่วผ่านความร้อนจนไหม้ จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด เพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารต่างๆ จากงาดำให้ดีที่สุด ก็จะทำให้เราได้รับประโยชน์ในด้านการดูแลสุขภาพและชะลอวัยให้ช้าลงอีกด้วย

 

เอกสารอ้างอิง

  1. Medthai. “งาดำ สรรพคุณและประโยชน์ของงาดำ 29 ข้อ” medthai.com
  2. น้ำมันงาดำ มหัศจรรย์น้ำมันงาดำสกัดเย็น. “วิธีกินงาดำ” น้ำมันงา.net
  3. GotoKnow. “งาดำดีต่อสุขภาพมาก ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ สลายไขมัน ลดความอ้วนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นที่ผิว” gotoknow.org

 

 

   

 

อ่านเพิ่มเติม…การเก็บเครื่องเทศ ถูกวิธี ประหยัดพื้นที่

[yasr_visitor_votes size=”medium”]