กระเทียมผง

กระเทียมผง สมุนไพรโบราณสู่เครื่องเทศรสชาติจานอร่อยที่สะดวก

กระเทียมป่น - ผงกระเทียม - กระเทียมแห้ง - กระเทียมซอง - เครื่องเทศ - สมุนไพร - ผึ้งหลวง

“กระเทียม” หนึ่งในสมุนไพรที่ต้องมีติดบ้านไว้แทบจะทุกครัวเรือน แต่สำหรับผลิตภัณฑ์กระเทียมผง ก็ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เข้ามามีบทบาทในครัวไทยปัจจุบันมากขึ้น ซึ่งในอดีตกระเทียมนั้นถือว่าเป็นพืชโบราณที่ชาวเอเชียกลางรู้จักมานานนับหลายร้อยปี โดยนำมาใช้เป็นสมุนไพรยารักษาโรคจนกระทั่งพัฒนากลายมาเป็นเครื่องเทศที่ใช้ประกอบอาหาร

กระเทียมผง - กระเทียมป่น - กระเทียมแห้ง - กระเทียม

จากกระเทียมสดสู่กระเทียมผงในก้นครัว

เมื่อกระเทียมสดมีการนิยมใช้อย่างแพร่หลายในประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยแต่ละท้องถิ่นก็จะมีวิธีการนำกระเทียมมาปรุงอาหารหรือบริโภคแตกต่างกันออกไป แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยจึงทำให้สามารถแปรรูปจากกระเทียมดิบมาเป็นกระเทียมผง เพื่อช่วยให้เรานำไปใช้ประกอบอาหารหรือเก็บรักษาได้สะดวกยิ่งขึ้น และยังคงเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับอาหารจานนั้นได้เป็นอย่างดี

 

กระเทียมผงใช้ทำอะไรได้บ้าง

เราสามารถใช้กระเทียมผงทดแทนกระเทียมสดได้ในทุกเมนูอาหาร ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบของการทำเครื่องแกงหรือน้ำพริก อาหารประเภทจานผัด ต้ม ยำ อีกทั้งยังใช้ผสมหรือหมักกับเนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อดับกลิ่นคาวกับปรุงรส อย่างเช่นไส้กรอก หมูยอ และแหนม เป็นต้น เพื่อช่วยให้อาหารมีรสชาติดีจนทำให้รู้สึกเจริญอาหารมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้เรายังนำกระเทียมผงมาเจียวให้หอม สำหรับใช้โรยหน้าข้าวต้มเครื่อง แกงจืด และหน้าก๋วยเตี๋ยว ช่วยให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทานและเป็นการเพิ่มรสชาติให้อร่อยอีกทางหนึ่ง แต่หลังจากที่เปิดใช้แล้วจะต้องเก็บไส้ในที่แห้งและมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก พร้อมกับปิดภาชนะบรรจุให้สนิท

กระเทียมผง - กระเทียมป่น - กระเทียมแห้ง - กระเทียม

สรรพคุณของกระเทียมผง

ถึงแม้ว่ากระเทียมผงจะมีกระบวนการผลิตที่ต้องผ่านความร้อนก็ตาม แต่ยังคงคุณค่าของสารสำคัญเช่นเดียวกับกระเทียมสดไว้ได้เป็นอย่างดี โดยในกระเทียมผงจะมีสารอัลลิซินที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรียเกือบทุกชนิด รวมทั้งยับยั้งเชื้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ยีสต์ และเชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนองหรือก่อให้เกิดอาการอักเสบ

นอกจากนี้สารสำคัญในกระเทียมผงยังช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดไขมันและคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยาช่วยขับเสมหะ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ บรรเทาอาการโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ควบคุมโรคกระเพาะอาหาร แก้อาการอาหารไม่ย่อย

กระเทียมผงเป็นวัตถุดิบที่สามารถใช้ปรุงอาหารทดแทนกระเทียมสดได้ดี โดยช่วยให้ผู้บริโภคประหยัดเวลาไม่ต้องโขลกกระเทียมเอง จัดเก็บหรือพกพาก็สะดวก และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

 

เอกสารอ้างอิง

  1. “กระเทียม สมุนไพรไทย แก้ได้สารพัดโรค” www.honestdocs.co
  2. Unilever Food Solutions. “กระเทียม ส่วนผสมชั้นยอด คู่ครัวโลก” unileverfoodsolutions.co.th
  3. ไทยเกษตรศาสตร์. “กระเทียมสำเร็จรูป” http://www.thaikasetsart.com

 

อ่านต่อ… ขมิ้นแห้ง เป็นยาก็ดี-อาหารก็อร่อย

อ่านต่อ… พริกไทยเม็ดดำ รสเผ็ดร้อนเพื่อสุขภาพ

[yasr_visitor_votes size=”medium”]