เนื้อไก่

เนื้อไก่ “ใครไม่เคยกินเนื้อไก่บ้างยกมือขึ้น !?” คงหาคนยกมือแทบไม่ได้ เพราะเนื้อไก่เป็นอาหารที่คนชมชอบ มีแพร่หลาย และหาทานง่ายราคาไม่แพง จะเว้นเสียก็แต่คนที่มีอาการโรคเก๊าท์ ที่ไม่สามารถกินอาหารที่มีโปรตีนสูงๆ ได้เพราะมันจะไปทำให้เกิดอาการปวดตามข้อ บวม แดง ซึ่งต้องคอยระวังควบคุมการกินอาหารโปรตีนสูงทุกชนิด

เนื้อไก่ - พริกไทย - เครื่องเทศ

แต่ไม่ว่าอย่างไร เนื้อไก่ก็เป็นอาหารยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หาง่าย รสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหารสูง เอาไปทำอาหารได้มากมายหลากหลายเมนู เนื้อไก่นั้นอ่อนนุ่มและยุ่ยง่าย ดังนั้นเมื่อนำมาทำอาหารจะทำให้เครื่องปรุงต่างๆ แทรกซึมเข้าไปชุ่มฉ่ำกำซาบภายในเนื้อได้เป็นอย่างดี และด้วยเหตุที่มันมีกล้ามเนื้อที่สั้น จึงทำให้ย่อยง่าย เคี้ยวสะดวก เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

เนื้อไก่

เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ในเนื้อไก่จะมีโปรตีนมากถึง 23 – 35 % ซึ่งมากกว่า หมู แพะ และวัวเสียอีก แต่มีไขมันน้อย และมีแคลอรีต่ำกว่าในปริมาณน้ำหนักเนื้อเท่าๆ กัน (ในกรณีที่เป็นไก่บ้านไม่ใช่ไก่เนื้อที่เลี้ยงอาหารขุนให้มันอ้วน)

ในท่านที่กำลังควบคุมน้ำหนักและต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื้ออกไก่เหมาะที่จะเป็นตัวเลือกแรกๆ เพราะในเนื้อส่วนอกนอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้วยังมีไขมันอยู่เพียงแค่ 8.2% เท่านั้น  เราจะเห็นสูตรอาหารของนักเพาะกายหลายๆ สูตรที่ใช้เนื้อไก่ส่วนอกเป็นอาหารเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ในทางแพทย์แผนจีนเนื้อไก่เป็นยาที่ฤทธิ์ร้อนหรือเป็นหยาง มีรสหวาน เหมาะที่จะใช้บำรุงร่างกาย ช่วยให้กระดูกและเส้นเอ็นแข็งแรง ไก่ตัวผู้จะใช้บำรุงร่างกายแก่คนปกติ แต่หากเป็นผู้ป่วยเรื้อรัง คนชรา หรือสตรีพักฟื้นหลังคลอดบุตรจะใช้ไก่ตัวเมีย ซึ่งมีความเป็นหยินอยู่ด้วยในการปรุงอาหารบำรุง

ที่ประเทศฝรั่งเศสมีอาหารเมนูขึ้นชื่ออย่างหนึ่งคือ ไก่ตุ๋นไวน์แดง

เนื้อไก่ - ไวน์แดง

เป็นของดีมีระดับ แต่ราคาของเมนูจานนี้จะผันแปรไม่เท่ากัน แต่ไม่ได้เป็นเพราะไก่หรอกที่ทำให้ราคามันขึ้นๆ ลงๆ จนบางทีก็ถึงขั้นแพงหูฉี่ มันเกิดจากราคาของไวน์ที่เอามาตุ๋นนั้นต่างหาก ราคาของอาหารเมนูนี้จึงผันแปรตามราคาของไวน์ที่เอามาทำนั่นเองว่าถูกแพงขนาดไหน อันนี้เรียกกินเอารสนิยมไม่ใช่รสชาติ !

แต่ไม่ว่าจะเป็น ไก่ตุ๋นไวน์แดง (Coq Au Vin อ่านว่า ค็อกโอแวง) แบบฝรั่งเศส , ข้าวหมกไก่หรือข้าวบูคอรี แบบอินเดีย-เปอร์เซีย หรือ ไก่ย่างกินกับส้มตำ ก็ล้วนแต่ให้ประโยชน์จากเนื้อไก่ทุกเมนูนะครับ

 

ขอบคุณ  เนื้อไก่ - wewrite4you - ฟรีบทความ