การเก็บเครื่องเทศ อย่างไรให้ถูกวิธี ประหยัดพื้นที่ในห้องครัว

เครื่องเทศที่ใช้ในการปรุงอาหารนั้นมีอยู่มากมายหลากหลายชนิด ดังนั้นการ การเก็บเครื่องเทศ จึงเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร โดยเฉพาะเครื่องเทศที่ผ่านการบดละเอียดเป็นผง ซึ่งมักจะประสบปัญหาจับตัวแข็งเป็นก้อน ดังนั้นเราจึงควรทราบวิธีเก็บเครื่องเทศอย่างถูกวิธี เพื่อช่วยรักษาความสดใหม่และยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้หยิบใช้สะดวกด้วยเช่นกัน

การเก็บเครื่องเทศ เคล็ดลับในครัว เครื่องเทศ 711 คุณป้อง

การเก็บเครื่องเทศอย่างไรให้คงกลิ่นหอมนานอยู่เสมอ

เชื่อว่าหลายๆ คนย่อมเคยประสบปัญหาการเก็บเครื่องเทศนานๆ แล้วกลิ่นจางลง ส่งผลให้อาหารจานนั้นขาดสีสันของกลิ่นที่น่ารับประทาน ดังนั้นวิธีรักษากลิ่นและน้ำมันหอมระเหยของเครื่องเทศที่ดีที่สุดคือ

1.เก็บไว้ในขวดแก้วสีชา

ขวดสีชา

ภาชนะกระเบื้องเคลือบ หรือโถดินเผาที่มีฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าไปปนเปื้อน รวมทั้งแมลงตัวเล็กๆ ที่อาจกัดกินให้เครื่องเทศเสีย หาย และยังเป็นการป้องกันความชื้นกับอากาศที่จะทำให้เครื่องเทศแข็งตัวเสื่อมคุณภาพ

2.เก็บเครื่องเทศให้ห่างจากแสงแดดและความร้อน

แสงแดด

เนื่องจากจะทำให้เครื่องเทศเสื่อมคุณภาพและกลิ่นจางเร็วขึ้น

3.หลีกเลี่ยงการเก็บไว้ในกระป๋องโลหะ

กระป๋องโลหะ

เพราะจะทำให้กลิ่นเครื่องเทศเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม

4.ควรซื้อเครื่องเทศทีละปริมาณน้อยๆ

เครื่องเทศ

เพื่อจะได้ใช้หมดเร็วและไม่เก็บไว้นานจนเสื่อมคุณภาพหรือเน่าเสีย อีกทั้งยังเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เราได้เครื่องเทศสดใหม่และคงคุณภาพไว้อย่างเต็มเปี่ยม

 

ไอเดียการเก็บเครื่องเทศในห้องครัว

หากเราจัดการเก็บเครื่องเทศอย่างถูกวิธีและเป็นระเบียบ เวลาจะหยิบใช้ปรุงอาหารแต่ละครั้งก็ง่ายและสะดวกสบาย รวมทั้งช่วยดูแลห้องครัวให้สะอาดแลดูสะอาดตาอีกด้วย

1.ขวดโหลสแตนเลส

การเก็บเครื่องเทศไว้ในขวดโหลสแตนเลสดีไซน์สวยๆ จะช่วยส่งเสริมบรรยากาศห้องครัวให้ดูทันสมัยมากขึ้น นอกจากนี้ฝาภาชนะยังปิดแน่นสนิทที่เหมาะแก่การเก็บเครื่องเทศหรือเครื่องปรุงอย่างยิ่ง แต่ควรเลือกแบบที่มีกระจกใสด้วย เพื่อให้มองเห็นด้านในโดยไม่ต้องเสียเวลาหานานๆ

2.ที่แขวนขวดเครื่องเทศ

เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การเก็บเครื่องเทศชนิดขวดเล็กๆ ให้อยู่ในที่เดียวกัน อีกทั้งยังหยิบใช้สะดวก ประหยัดพื้นที่ และดูสบายตาน่าใช้ตามสไตล์ห้องครัวญี่ปุ่นอีกด้วย

3.เก็บในลิ้นชัก

ถ้าในห้องครัวของเรามีเคาน์เตอร์ที่มีลิ้นชักขนาดพอสมควร เราสามารถเก็บเครื่องเทศไว้ในลิ้นชักได้ ซึ่งมีข้อดีตรงที่ช่วยในการหลีกเลี่ยงแสงและเป็นการรักษาคุณภาพหรือยืดอายุให้ใช้ได้ยาวนานมากขึ้น โดยแบ่งช่องในลิ้นชักให้พอดี พร้อมกับปิดฝาขวดหรือภาชนะให้สนิทก่อนเก็บทุกครั้ง เพื่อป้องกันเครื่องเทศหกเลอะเทอะและอากาศเข้าไปข้างในได้

4.แยกลิ้นชักเครื่องเทศ

ลิ้นชักที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อจัดการเก็บเครื่องเทศโดยเฉพาะนั้น เป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของตกแต่งบ้านแบบโมเดิร์น เพราะจะช่วยป้องกันแสงได้ดีและทำให้หยิบใช้สะดวก ทำให้ห้องครัวดูไม่รกหรือเกะกะเต็มไปด้วยขวดต่างๆ

เครื่องเทศเป็นอาหารอีกชนิดที่ช่วยให้การปรุงอาหารแต่ละเมนูมีความอร่อยและกลิ่นหอมน่ารับประทาน แต่เครื่องเทศที่มีคุณภาพจะต้องมาจากการจัดการเก็บเครื่องเทศที่ดีด้วยเช่นกัน แล้ววันนี้เครื่องเทศในห้องครัวของคุณจัดเก็บแบบไหนกัน

 

เอกสารอ้างอิง

  1. แม่บ้าน. “ทำอย่างไรให้เครื่องเทศหอมนานอยู่เสมอ” maeban.co.th
  2. Kapook. 7 ไอเดียเก็บเครื่องปรุง แบบประหยัดพื้นที่” kapook.com
  3. Sanook. “รอบรู้เรื่องเครื่องเทศ” sanook.com

 

 

 

 

อ่านต่อ… กระเทียมผง สู่รสชาติจานอร่อย

อ่านต่อ…พริกป่น พิชิตโรคร้ายและความอ้วน

[yasr_visitor_votes size=”medium”]