ครีมกันแดด

ครีมกันแดด ทาอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด??

ครีมกันแดด เป็นหนึ่งในเครื่องประทินผิวที่คนไทยในปัจจุบันนิยมใช้กันมาก สาเหตุที่สำคัญเกิดจาก ความนิยมในเรื่องการมีผิวพรรณที่ขาวใสอมชมพู ! (แบบที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ในโฆษณาทีวี) และอีกอย่างก็คือ เพื่อป้องกันมะเร็งผิวหนัง ซึ่งเหตุผลอย่างแรกมีผลมากกว่าอย่างหลัง เพราะความอยากสวยอยากหล่อ มันล่อตาล่อใจมากกว่าการป้องกันโรค อีกทั้งคนไทยเรามีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังจากแสงแดดน้อยกว่าคนแถบตะวันตกที่เป็นคนผิวขาว (แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีความเสี่ยงที่จะเป็น) ดังนั้นการใช้ครีมชนิดนี้ส่วนใหญ่จึงเป็นไปเพื่อจุดประสงค์ในเรื่องความงามของผิวพรรณเป็นหลัก แต่อย่างไรก็ดี การใช้ ครีมกันแดด ของหลายๆ คนอาจจะไม่ได้ประสิทธิภาพที่เต็มที่ เนื่องจากยังใช้งานไม่ถูกตามวิธีที่ควรจะเป็น

ครีมกันแดด

วิธีการทา ครีมกันแดด เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

1. การใช้ ครีมกันแดดทาหน้า ควรเลือกครีมที่ระบุว่าใช้ทากันแดดโดยตรง เพราะจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดได้ดีกว่าที่ผสมลงในเครื่องสำอางอื่นหรือครีมรองพื้น

2. อย่าเข้าใจผิดว่าการทาผลิตภัณฑ์กันแสงแดดหลายๆ ชนิดรวมกัน เราจะได้ค่าการป้องกัน ที่เรียกว่า SPF แบบบวกรวมกันเข้าไป เราจะได้ประสิทธิภาพเท่ากับตัวที่มีค่า SPF สูงสุดเท่านั้น ดังนั้นหากจะทาเพื่อกันแดด เลือกที่มีค่า SPF สูงๆ ตัวเดียวก็พอ อย่าไปคิดว่าทามันเข้าไปหลายๆ ตัว ถึงจะมีค่า SPF น้อยแต่เอามารวมกันได้ นั่นทำให้เราได้ประสิทธิภาพการปกป้องที่ต่ำ !

3. ผิวหนังของเรามีความสามารถในการดูดซึมที่จำกัด ดังนั้นหากต้องการทาครีมเพื่อกันแสงแดดก็เน้นครีมชนิดนี้ไปเลย อย่าทาหลายขนานมากเกินไป เพราะมันจะไม่ซึมเข้าผิวผนัง ทำให้การปกป้องผิวจากแสงมีน้อย

4. แต่หากว่าอยากทาหลายชนิด (หรือบางคนมีความจำเป็นเพราะมีปัญหาเรื่องผิวหนัง) จะต้องเว้นช่วงในการทาครีมแต่ละชนิดให้ห่างกันอย่างน้อย 10 – 15 นาที เพื่อให้ครีมชนิดแรกซึมลงไปในผิวก่อน แล้วค่อยทาชนิดอื่นต่อไปทีละชนิด

5. ในกรณีที่ต้องการทาครีมหลายชนิดให้เรียงลำดับก่อนหลัง คือ ให้เลือกทาครีมพวกเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนังก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยตามด้วยครีมสำหรับกันแสงแดด และหากว่ายังต้องทารองพื้น ก็ค่อยมาทาเป็นชั้นสุดท้าย (ข่าวดีคือ ครีมรองพื้นทาต่อครีมกันแดดได้เลยหลังทาเสร็จสัก 5-6 นาที เพราะรองพื้นไม่ซึมเข้าผิวหนังอยู่แล้วมันจะแค่ฉาบอยู่ข้างนอกจึงไม่ต้องรอนาน)

6. อย่าเอาครีมผสมกันแล้วทาทีเดียว ! บางคนใจร้อนอยากทาให้เสร็จเร็วๆ เลยเอาครีมต่างๆ ผสมกันแล้วทาทีเดียว คิดว่า ยังไงมันก็ไปโปะอยู่ที่ผิวของเราอยู่แล้ว ! แบบนั้นเป็นความเข้าใจที่ผิด และยิ่งเป็นประเภทกันแดดจะทำให้ได้รับประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดที่ต่ำ เพราะถูกเจือจางด้วยครีมอย่างอื่นไปแล้ว ! ต้องทาทีละชั้นเหมือนที่บอกไปในข้อที่ 4

นี่คือวิธีการทาและใช้ ครีมกันแดด อย่างถูกต้องและทำให้ผิวหนังของเราได้รับประสิทธิภาพในการปกป้องอย่างเต็มที่ และมันจะทำให้คุณขาวใส และป้องกันโรคจากแสงแดดได้ดีที่สุดสมกับที่ตั้งใจ

 

ขอบคุณ ดื่มเบียร์ - wewrite4you - ฟรีบทความ