ผงพะโล้ พะโล้ผง พะโล้ ลดราคา ส่งฟรี

ผงพะโล้ พะโล้ผง ลดราคา ส่งฟรี

ผงพะโล้ ตราผึ้งหลวง

SALE 10 % ส่งฟรี(ลงทะเบียน)

แพ็คขนาด 500 กรัม
จากปกติ 130 บาท เหลือ 117 บาท
และ ส่งฟรี แบบลงะทะเบียน

Add Friend

วันที่ 5 – 14  ตุลาคม 2561
**สั่งซื้อทาง Line@ และ Facebook เท่านั้น

ผงพะโล้ พะโล้ผง พะโล้ เครื่องเทศ

 

 

คัดสรร วัตถุดิบเป็นอย่างดี
บรรจุถุงพลาสติกอย่างดี 2 ชั้น

และถุงชั้นนอกเป็นถุงซิปล็อค เปิดใช้และเก็บรักษาง่าย

สินค้าได้มาตรฐานสากล ตามมาตราฐาน
GMP, HACCP, HALAL, ISO2200:2005 และ อย.

สอบถามเพิ่มเติม
Tel : 02 510 2957
Line @

Facebook : phuengluang.s


Add Friend

ไข่พะโล้ หมูสามชั้น

(Hard Boiled Eggs and Streaky Pork in the Sweet Gravy)

เครื่องปรุงและส่วนผสม

☑ ไข่เป็ดต้ม 6 ฟอง

ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่ตอนผัดและตุ๋น ครั้งละ 1 ช้อน โต๊ะ)

☑ เครื่องพะโล้ (อบเชย, กานพลู, โป๊ยกั๊ก)

☑ รากผักชี กระเทียม พริกไทย

☑ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

☑ น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ

☑ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

☑ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

☑ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

☑ น้ำเปล่าสำหรับตุ๋น 1 ลิตร

☑ เกลือป่น 2 ช้อนชา (ไว้ใส่ตอนต้มไข่)

☑ หมูสามชั้น 200 กรัม

ไข่พะโล้หมูสามชั้น - เครื่องเทศ - พริกไทย - ผงพะโล้

วิธีทำ

✅ ตั้งน้ำบนเตา แล้วใส่เกลือลงไป จากนั้นก็นำไข่เป็ด ทั้ง 6 ฟองใส่ลงไปในหม้อ ต้มประมาณ 13-15 นาที แล้วตักใข่ขึ้นมา แล้วปอกเปลือกออกใส่จานเตรียมไว้

✅ ตั้งกระทะ แล้วคั่วอบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก ที่เตรียมไว้ คั่วให้พอมีกลิ่นหอมๆขึ้นมา (อย่าให้ไหม้นะครับ)

✅ ทำสามเกลอโดยโขรก รากผักชี พริกไทย กระเทียม เตรียมไว้ทั้งหมดให้แหลก

✅ ตั้งน้ำมันให้พอร้อน แล้วนำสามเกลอลงไปผัดให้หอม ใส่ผงพะโล้แล้วผัดอีกสักแปปนึง จากนั้นก็ใส่หมูสามชั้นที่หั่นเป็นชิ้นลงไป

✅ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ ผัดสักครู่จน หมูเริ่มสุกจึงใส่ไข่เป็ดทั้งหมดที่ปอกเปลือกเตรียมไว้ลงไป แล้วก็ผัดให้เริ่มงวดนิดหน่อย

✅ เทส่วนผสมที่ผัดลงในหม้อเติมน้ำเปล่า ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก กานพลู ที่คั่วไว้ลงไป และผงพะโล้ ตุ๋นไว้โดยประมาณ 1 ชม.

✅ ดูให้หมูเปื่อยและน้ำพะโล้ซึมเข้าหมูและไข่ ตุ๋นจนน้ำงวดลง จากเดิมประมาณเกือบครึ่งหนึ่ง (กะว่าให้น้ำงวดลงไปสัก 40 %) ปิดไฟตักใส่ชามโรยหน้าด้วย ผักชี จากนั้นก็ตักใส่ชามเสริฟได้เลยครับ และถ้าหากทานไม่หมดก็สามารถอุ่นทานได้เรื่อยๆครับ  ถ้าน้ำงวดลงไปมาก ก็อาจจะเติมน้ำสักหน่อยแล้วก็ปรุงรสอีกสักหน่อย  หรือบางท่านอาจจะใส่ไข่ต้มเพิ่มลงไปก็ได้นะครับ แต่รสชาติอาจจะไม่เข้มข้นเหมือนตอนแรกเท่าไหร่

 

สำหรับบางท่านที่อยากเต้าหู้ด้วยก็สามารถ ใส่เต้าหู้เพิ่มเข้าไป หรือจะปรับจากเนื้อหมูสามชั้นเป็น เนื้อไก่ก็ได้ครับ ลองทำทานกันดูนะครับ

………………………………………………..

พะโล้ผง

พะโล้ผง เครื่องเทศรสหวานเค็มอร่อยกลมกล่อมได้ประโยชน์

พะโล้ผง - ผงพะโล้ - พะโล้ - เครื่องเทศ - สมุนไพร - ผึ้งหลวง

พะโล้” อาหารจีนที่คนไทยคุ้นชินอยู่เป็นประจำ ปัจจุบันเราสามารถปรุงอาหารประเภทนี้ได้อย่างสะดวกสบายด้วย พะโล้ผง ที่พร้อมเนรมิตสร้างสรรค์ได้อีกหลายเมนู โดยเราจะมาทำความรู้จักกันว่าผงเครื่องเทศหอมๆ นั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้างและดีต่อสุขภาพอย่างไร อีกทั้งยังนำไปปรุงอาหารเมนูอะไรได้บ้าง

ความเป็นมาก่อนที่จะเป็นพะโล้ผง

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยจึงทำให้เรามีพะโล้ผงใช้อย่างสะดวก แต่ในอดีตการทำพะโล้จะใช้วิธีการเคี่ยวน้ำตาลทรายแดงให้ละลายในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊ว และใส่เนื้อสัตว์ลงไปเคล้าให้ทั่ว เมื่อได้สีสวยตามที่ต้องการแล้วค่อยใส่เครื่องเทศ 5 ชนิด ตามด้วยน้ำแล้วเคี่ยวจนสุก หากเป็นเมนูประเภทเป็ดหรือห่านจะใส่ตะไคร้กับข่าเพื่อดับกลิ่นสาบ

สำหรับคำว่า “พะโล้” ในภาษาไทย เป็นคำยืมมาจากภาษาจีนฮกเกี้ยนที่ว่า “ผะโล่ว / ผะโล้ว”  ซึ่งหมายถึงขั้นตอนหนึ่งของการทำเนื้อพะโล้นั่นเอง ส่วนคำว่า “โล่ว” ในภาษาจีนแต้จิ๋วจะตรงกับ “หลู่” ในภาษาจีนกลาง อันหมายถึงน้ำแกงที่มีสีเข้มใส่เครื่องเทศและปรุงรสด้วยเกลือกับซีอิ๊ว เพื่อปรุงเนื้อสัตว์ให้มีสีน้ำตาลปนแดง

เคล็ดลับสุขภาพดีด้วยพะโล้ผง

ในพะโล้ผงจะมีส่วนประกอบของเครื่องเทศมากถึง 5 ชนิด โดยแต่ละชนิดก็ล้วนมีสรรพคุณทางยาที่แตกต่างกันไป เมื่อเรารับประทานเมนูพะโล้ก็เหมือนได้บำรุงร่างกายไปในตัว

  1. อบเชย      พะโล้ผง - ผงพะโล้- พะโล้ - อบเชย - เครื่องเทศ                  เป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ร้อน ซึ่งช่วยเสริมพลังหยางในการบำรุงธาตุไฟและขจัดความเย็น ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานดี รักษาอาการมดลูกเย็น บรรเทาอาการปวดท้องอันเนื่องมาจากกระเพาะอาหารเย็น แก้หอบ เจ็บหน้าอก บำรุงสมรรถภาพทางเพศ แก้ปวดประจำเดือน
  2. โป๊ยกั๊ก     พะโล้ผง - ผงพะโล้- พะโล้ - โป๊ยกั๊ก - เครื่องเทศ - สมุนไพร - star anise                หรือดอกจันทน์แปดแฉก หนึ่งในส่วนประกอบของผงพะโล้ที่เป็นเครื่องเทศฤทธิ์อุ่น สามารถช่วยดูแลการไหลเวียนของพลังลมปราณ ช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร แก้อาการท้องอืด ปวดประจำเดือน หรือปวดท้องน้อยที่มีสาเหตุมาจากความเย็น รวมทั้งการไหลเวียนของลมปราณ “ชี่” ที่ติดขัด
  3. ลูกผักชี     พะโล้ผง - ผงพะโล้- พะโล้ - เม็ดผักชี - เครื่องเทศ - สมุนไพร - Coriander Seed                  เครื่องเทศเม็ดเล็กๆ ที่ให้กลิ่นหอมกับเพิ่มรสอร่อยและมีฤทธิ์เป็นกลาง ช่วยทำให้เจริญอาหาร รักษาโรคหวัด และยังช่วยในการกระตุ้นพร้อมกับขับเชื้อหัดอีกด้วย
  4. พริกหอม     พะโล้ผง - ผงพะโล้- พะโล้ - พริกหอม - เครื่องเทศ - พริกหอมป่น - สมุนไพร                  เครื่องเทศในผงพะโล้ที่ให้รสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมๆ น่ารับประทาน โดยให้ฤทธิ์ร้อนที่จะช่วยดูแลระบบทางเดินอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ไต และม้าม แก้อาการคันจากการติดเชื้อ รวมทั้งสามารถฆ่าพยาธิได้เช่นกัน
  5. ยี่หร่า     พะโล้ผง - ผงพะโล้- พะโล้ - ยี่หร่า - เครื่องเทศ - สมุนไพร                          เป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ร้อน ให้รสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมฉุนอย่างเป็นเอกลักษณ์ ช่วยขับเสมหะ ขับเหงื่อ ขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหารและทำความสะอาดลำไส้ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยในด้านดูแลผิวพรรณ

พะโล้ผงทำเมนูอะไรได้บ้าง

เมื่อเรามีพะโล้ผงคุณภาพดีๆ จะสามารถรังสรรค์อาหารจานอร่อยได้หลายเมนู เริ่มตั้งแต่เมนูโปรดของเด็กๆ อย่างเช่นหมูหวานหรือไข่พะโล้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารจีนก็น่าจะคุ้นเคยกับหมูสามชั้นตุ๋นพะโล้ ขาหมูพะโล้น้ำแดง พะโล้น่องไก่ น้ำราดหมูแดงหรือเป็ดย่าง ก๋วยจั๊บน้ำข้น ไส้อ่อนทอดกรอบคั่วซีอิ๊ว หมูสันนอกอบ หรือแม้แต่เมนูอาหารไทยประยุกต์อย่างแกงไก่เครื่องแกงโบราณ ล้วนแต่ใช้พะโล้ผงในการปรุงอาหารทั้งสิ้น

เราจะเห็นได้ว่าผงพะโล้ผงนั้นมีประโยชน์มากกว่าแค่เพียงความอร่อย ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารหรือปวดท้องจากอาการกระเพาะอาหารเย็นบ่อยๆ จึงควรรับประทานเมนูพะโล้หรืออาหารที่มีพะโล้ผงเป็นส่วนประกอบ เพื่อเป็นยารักษาโรคและบำรุงร่างกายให้ดีขึ้น

 

เอกสารอ้างอิง

  1. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. “พะโล้” http://th.wikipedia.org/wiki/พะโล้
  2. Sanook. “ผงพะโล้กับเคล็ดลับการมีสุขภาพดี” sanook.com
  3. ประโยชน์ดอทคอม. “ยี่หร่า (Tree Basil)” prayod.com
  4. Cookpad. 96 วิธีทำอาหารที่ง่ายและอร่อยสำหรับสูตรผงพะโล้” cookpad.com